CÁC CÔNG DỤNG THÚ VỊ CỦA CỦ MÃ THẦY
Trang chủ Bài thuốc hay CÁC CÔNG DỤNG THÚ VỊ CỦA CỦ MÃ THẦY

CÁC CÔNG DỤNG THÚ VỊ CỦA CỦ MÃ THẦY

Củ mã thầy là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống, vô cùng dễ kiếm, nhất là vào những dịp lễ hội ở mọi vùng miền Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng


1001 CÁCH SỬ DỤNG CỦ MÃ THẦY

Củ mã thầy là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống, vô cùng dễ kiếm, nhất là vào những dịp lễ hội ở mọi vùng miền Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng, củ mã thầy còn có những tác dụng tuyệt vời và toàn năng cho sức khỏe.

CÁC CÔNG DỤNG THÚ VỊ CỦA CỦ MÃ THẦY

Y học cổ Trung Quốc từng ví, củ mã thầy như “một đứa trẻ biết mình không xinh đẹp nên phải chăm học”. Những củ mã thầy được gọt cứ trút từng lớp vỏ đen ra, để lộ phần củ trắng ngần, mọng nước, ngọt ngào, thơm ngon, ai ăn cũng yêu thích. Tuy thường gặp nhưng chỉ những thầy thuốc Đông Y mới biết, củ mã thầy có những tác dụng tuyệt vời, điển hình như:

  1. Thanh nhiệt, tiêu đờm. Mã thầy có tính hàn, nên có thể thanh nhiệt phổi và tiêu đờm rất tốt.
  2. Giải khát, bù nước. Vào ngày hè oi bức hoặc sau khi vận động mạnh, ăn củ mã thầy sẽ cho cảm giác sảng khoái, thư thái.
  3. Giải độc, lợi tiểu. Ăn củ mã thầy sẽ giúp lợi tiểu, từ đó đẩy các độc tố trong cơ thể ra ngoài nhanh chóng.
  4. Thông ruột, nhuận tràng. Các protein thô trong củ mã thầy có thể thúc đẩy hoạt động của ruột, từ đó giúp chữa trị chứng táo bón.
  5. Kháng khuẩn, diệt nấm. Các hoạt chất trong củ mã thầy có tính chất kháng khuẩn tốt, giúp phòng tránh các bệnh viêm amidan, viêm phổi, viêm đường tiết niệu,…

Do đa năng mà lại lành tính như vậy, nên mã thầy từ lâu đã được các lương y đánh giá cao, và luôn xuất hiện trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh.

Củ mã thầy vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

CÁCH CHẾ BIẾN CỦ MÃ THẦY VỪA THƠM NGON VỪA BỔ DƯỠNG

Thông thường, củ mã thầy thường được ăn sống, nhưng bài viết này sẽ giới thiệu thêm về 2 cách sử dụng củ mã thầy đặc biệt nữa: dùng nước ép củ mã thầy và nấu cháo củ mã thầy.

Nước ép củ mã thầy

Dùng 8 củ mã thầy gọt sạch, rửa qua, rồi đem ép lấy nước. Khi dùng pha với chút nước ấm uống hàng ngày thay trà. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc, loại nước uống này còn phòng chống sự phát triển của các khối u, và có hương vị vô cùng thơm ngon.

Cháo mã thầy, đương quy, lúa mạch

Với nguyên liệu chỉ gồm 15g đương quy, 30g mã thầy, 100g bách hợp tươi, 100g lúa mạch, đây là một món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể có hương vị vô cùng thanh nhã, tinh tế. Những người đang mắc viêm họng, mệt mỏi, mất nước, táo bón dùng món cháo này sẽ giảm được triệu chứng bệnh rất nhanh.

Cháo mã thầy, đương quy thơm ngon

 

Tags
Các bài viết liên quan mới nhất