Trang chủ Bài thuốc hay TẠI SAO GỌI NGÔ LÀ “NGỌC MỄ”?

TẠI SAO GỌI NGÔ LÀ “NGỌC MỄ”?

Dân gian kể rằng khi ngài Phùng Khắc Khoan đi xứ sang nước Ngô thì thấy dân nơi đây trồng một loại cây gọi là “ngọc mễ” có hạt trắng hơi vàng, dùng làm lương thực để ăn khi không có gạo, trồng trên đất cao không cần nhiều nước


TẠI SAO GỌI NGÔ LÀ “NGỌC MỄ”?

Dân gian kể rằng khi ngài Phùng Khắc Khoan đi xứ sang nước Ngô thì thấy dân nơi đây trồng một loại cây gọi là “ngọc mễ” có hạt trắng hơi vàng, dùng làm lương thực để ăn khi không có gạo, trồng trên đất cao không cần nhiều nước, rất phù hợp với những vùng đồi núi, do vậy ngài và sứ bộ đã giấu một ít hạt và mang về nước. Tên hạt ngô bắt nguồn từ nguồn gốc của nó – nước Ngô. Tuy ngày nay nó là một loại thực phẩm phổ biến, nhưng ít ai biết rằng, nếu biết tận dụng, ngô là một vị thuốc giải độc hiệu quả nhanh chóng.

TÁC DỤNG CỦA CÂY NGÔ

Có thể nói, ngô là một loại lương thực thiết yếu trong cuộc sống của nhân dân ta từ trước tới nay. Trong hạt ngô chứa một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, từ tinh bột, protein cho tới lipid, khoáng chất, vitamin, đặc biệt trong ngô có rất nhiều vitamin A giúp sáng mắt.

Ngoài ra, râu ngô cũng là một vị thuốc chữa bệnh quan trọng trong y học cổ truyền. Nước râu ngô có hương vị ngọt dịu nhẹ, dùng để lợi tiểu, hạ huyết áp, chữa viêm thận, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt.

Ngô là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người mắc xơ cứng động mạch, mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, gan nhiễm mỡ và béo phì, bởi trong ngô chứa nhiều chất giúp giảm cholesterol trong máu, làm mềm động mạch, lợi mật. Ngô còn giúp cầm máu, kiện tỳ, chữa trị tiêu chảy. Do vậy, nên thường xuyên đưa ngô vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe.

Bắp ngô chứa rất nhiều dinh dưỡng

CÁCH TRỊ BỆNH VỚI CÂY NGÔ

Giúp hạn chế tăng mỡ máu, tăng huyết áp:

Dùng 30 – 60g bột ngô với lượng nước vừa đủ, quấy thành bột loãng nấu chín rồi thêm chút dầu mè, hành, gừng, muối, mỗi ngày ăn 1 lần liên tục trong 2 – 3 tháng là một liệu trình. Hết một liệu trình nên đi khám để thấy hiệu quả rõ rệt.

Giảm triệu chứng phù nề, tiểu tiện kém do viêm thận:

30g ngô cùng 15g râu ngô đem sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày. Uống liên tục trong nhiều tháng để loại bỏ các triệu chứng, tác động tốt lên bệnh căn nguyên.

Chữa viêm thận cấp:

Dùng 40g râu ngô hoặc 100g ruột ngô sắc lấy nước uống thay nước, có thể giảm triệu chứng viêm thận cấp, chữa sỏi thận, tắc mật, viêm gan, vàng da.

Trà râu ngô chữa được nhiều bệnh

Tags
Các bài viết liên quan mới nhất