Hà thủ ô
Hà thủ ô

Hà thủ ô

Mã sản phẩm: D037

Tình trạng: Còn hàng

Giá: 140.000 VNĐ

Số lương:

Hà thủ ô có tác dụng bổ huyết giữ tinh, hoà khí huyết, bổ can thận, mạnh gân xương, nhuận tràng.

 

Từ xưa, trong dân gian vẫn thường lưu truyền câu ca dao: “Muốn cho xanh tóc đẹp da, rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”. Câu ca dao này đã một phần nói lên công dụng tuyệt của hà thủ ô đối với sức khỏe con người
Hà thủ ô là gì?
Chuyện xưa kể rằng, vào đời Đường bên Trung Quốc, có một người tên Hà Điền Nhi ốm yếu từ nhỏ, 58 tuổi vẫn chưa có con. Một hôm ông ta buồn quá bèn xuống núi uống rượu say rồi lăn ra ngủ. Khi tỉnh dậy chợt thấy bên cạnh có một loại cây thân leo, từng cặp uốn quấn với nhau rất dị dạng. Hà Điền Nhi bèn đào rễ cây mang về nhà bền chí sắc uống.

Sau nhiều tháng, tóc ông ta từ bạc trắng trở nên đen nhánh, thân hình cường tráng, sau 10 năm thì sinh liền mấy đứa con và sống thọ đến 160 tuổi. Cháu nội của Hà Điền Nhi là Hà Thủ Ô đem vị thuốc này cho bà con làng xuống uống, nên mọi người gọi thuốc này là hà thủ ô.

Cây hà thủ ô, là vị thuốc quý được nhiều người tin dùng

Hà thủ ô có hai loại là hà thủ ô trắng và hà thủ đô đỏ. Hà thủ ô trắng còn được gọi là nam hà thủ ô. Loại hay được dùng làm thuốc là hà thủ ô đỏ. Đó là một loại cây dây leo nhỏ, mọc lâu năm trên núi, lẫn cùng với các loại cây khác.

Hà thủ ô đỏ có vị chát, đắng, ngọt, tính hơi ấm. Từ lâu đã được dùng như một vị thuốc quý, có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Thậm chí người ta còn ví hà thủ ô như một vị thuốc trường sinh.

Công dụng nhẵn của hà thủ ô
Hễ nói tới hà thủ ô là hầu như nhiều người chỉ biết đến công dụng của hà thủ ô là giúp cho mái tóc đen mà không biết ngoài đen tóc ra thì hà thủ ô còn có có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nữa.

Củ hà thủ ô đã được tìm thấy từ rất lâu, được sử dụng trong việc điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên gần đây thì người ta mới đi sâu vào nghiên cứu những thành phần hóa học cũng như những công dụng chính của nó. Cả y và khoa học hiện đại đều đi đến thống nhất là Hà Thủ Ô giúp chữa nhiều bệnh thường thấy ở con người.

 

 

1. Cách chế biến Hà thủ ô với đậu đen (cách này đơn giản nhất)

Nguyên liệu:

Hà thủ ô đỏ: 1Kg loại tươi hoặc khô đều được
Đậu đen: 2 kg
Cách chế biến:

Hà thủ ô

Đậu đen ninh lấy khoảng 1,5 lít nước
Củ hà thủ ô đỏ rửa sạch, cho vào ninh với nước đậu đen, cứ cạn nước lại chế thêm nước đậu đen vào. Ninh nhỏ lửa khoảng 1 ngày thì bỏ hà thủ ô ra phơi khô rồi nghiền nhỏ cất hộp đậy kín để dùng dần.
Cách dùng:

Mỗi ngày ăn khoảng 2,3 thìa cà phê bột hà thủ ô (Hà thủ ô có vị chát bởi thế ta nên cho thêm đường vào quấy với bột hà thủ ô để uống cho ngon).
Bài thuốc trên vừa tốt cho tóc lại rất bổ máu nữa. Nhưng phải bền chí vì ăn hà thủ ô trong 1 thời gian dài khoảng 5-6 tháng tóc mới đen được nhé.
2. Cách chế biến Hà thủ ô hoàn

Hà thủ ô

vật liệu:

Hà thủ ô đỏ: 1,8Kg
Ngưu tất: 0,6Kg
Đậu đen : 2Kg
Cách làm:

Hà thủ ô và ngưu tất thái miếng mỏng, hai vị trộn đều, dùng một đấu to đậu đen (Khoảng 2kg) đãi sạch
Cho các vị thuốc và chõ, cứu một lượt thuốc lại một lượt đậu
Đồ chín đậu đen, lấy thuốc ra phơi khô, cứ làm như vậy 3 lần rồi lấy thuốc ra tán bột
Lấy thịt đại tạo và mật ong trộn với bột làm thành viên nhỏ 0.5gram
Cách dùng:

Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30 viên

Ngoài ra Hà thủ ô cũng có thể  dùng để ngâm rượu mà không cần qua khâu chế biến. bạn có thể tham khảo cách ngâm rượu hà thủ ô như sau:

3. Cách ngâm rượu hà thủ ô:

Hà thủ ô đỏ khô: …… 1Kg
Đường phèn: ………… 0,5kg
Rượu trắng: ………….. 3-4 lít
Ngâm trong thời kì 2 tháng trở lên, mỗi ngày dùng 2-3 ly nhỏ trong mỗi bữa ăn.

 


 

 

 

 

Tags: