Trang chủ Xạ đen Nguồn gốc của cây xạ đen

Nguồn gốc của cây xạ đen

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrushindsu Benth. Ngoài ra nó được biết đến với nhiều cái tên khác như cây dây gối, cây quả nâu hay còn gọi theo công dụng của nó là cây ung thư


Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrushindsu Benth. Ngoài ra nó được biết đến với nhiều cái tên khác như cây dây gối, cây quả nâu hay còn gọi theo công dụng của nó là cây ung thư. Cây xạ đen được phân bố ở nhiều nước như: Trung quốc, Việt Nam, Myanmar, Thái Lan,…Ở Việt Nam xạ đen được phân bố ở các vùng núi cao vừa như các vườn quốc gia, vùng núi Tây Nguyên, Hòa Bình,…

Xạ đen là loại cây dạng bụi leo, thân cây nhỏ, cao khoảng 5-10m. Lá và ngọn cây lúc non có màu đỏ nâu, sau đó chuyển sang màu xanh. Hoa xạ đen màu trắng, dạng chùm, mọc ở kẽ lá. Quả xạ đen có hình tròn như đầu đũa, khi chín có màu vàng. Toàn bộ các bộ các bộ phận của cây từ thân, lá cho đến hoa, quả đều có tác dụng chữa bệnh.

Theo đông y, xạ đen có vị đắng, tính hàn. Trong xạ đen có chứa các chất: Fanavolnoid (chất chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư); Saponin Triterbenoid (có tác dụng chống nhiễm khuẩn); Quinon (có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu). Cây xạ đen có tác dụng phòng chống và hỗ trợ trong điều trị ung thư, hạn chế phát triển của các khối u; tiêu viêm giải độc, mát gan; ăn ngủ tốt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Nhiều năm gần đây, cây xạ đen được biết đến nhiều trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư. Tên gọi xạ đen (xạ trong tiếng Mường có nghĩa là gan, đen là màu sắc của cây thuốc). Từ xưa, dù chưa có khái niệm ung thư nhưng hễ cứ thấy ai bị vàng da, mụn nhọt, gan sưng to, u bướu là người dân Mường lại lấy cây xạ đen về làm thuốc điều trị và rất hiệu quả.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu và nhiều bác sĩ cũng đã khẳng định cây xạ đen thực sự có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Cụ thể các chất có chứa bên trong xạ đen sẽ hạn chế được sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp tăng cường sức đề kháng cho người bị bệnh và duy trì được khả năng sống cho những bệnh nhân mang căn bệnh hiểm nghèo này. Tuy nhiên nếu để nói chỉ cần dùng cây xạ đen mà có thể chữa được cả căn bệnh y học phải bó tay thì đây là điều hoang đường, phóng đại, người bệnh không nên tin. Xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, dùng kết hợp với các phương pháp để đạt kết quả như mong đợi.

Một số công dụng cụ thể của cây xạ đen mà bạn nên biết

  • Có thể giúp giảm đau rất tốt, tăng sức đề kháng cơ thể nhất là tuổi già.
  • Giúp trợ điều trị hiệu quả máu nhiễm mỡ.
  • Lá xạ đen có tác dụng điều trị chứng huyết áp cao.
  • Xạ đen có thể điều trị các bệnh viêm nhiễm.
  • Hỗ trợ rất tốt trong việc chữa bệnh tiểu đường.
  • Giúp chữa các bệnh mụn nhọt, lở hoặc ngứa.      
  • Cuối cùng cây xạ đen giúp trị chứng mất ngủ, giải nhiệt trên cơ thể
Sản phẩm liên quan:

Xạ Đen

Mã sản phẩm: D012

Tình trạng: Còn hàng

Giá: 140.000 VNĐ

 

Xạ đen là một loại cây thuốc ta mọc thiên nhiên trong các khu rừng của nước ta. Không chỉ có tác dụng về mặt y học, cây xạ đen còn có giá trị về mặt kinh tế, và đây cũng là cây trồng “xóa đói giảm nghèo” ở một số huyện của tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, loại cây quý này đang dần cạn kiệt trước việc khai thác ồ ạt của người dân.

Các bài viết liên quan mới nhất